Bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi là do đâu?

1. Bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi là gì?

Bất thường về nhiễm sắc thể hay rối loạn nhiễm sắc thể liên quan đến việc thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Điều này được gọi là lệch bội. Hầu hết trẻ em bị rối loạn về nhiễm sắc thể đều có khiếm khuyết về thể chất. Một số bị thiểu năng trí tuệ.

Trisomy là thể lệch bội phổ biến nhất. Trisomy có nghĩa là có thêm một nhiễm sắc thể. Trisomy phổ biến là hội chứng Down (trisomy 21). Các trisomies khác bao gồm hội chứng Patau (trisomy 13) và hội chứng Edwards (trisomy 18).

Thể đơn bội là một loại rối loạn khác trong đó thiếu một nhiễm sắc thể. Một thể đơn nhân phổ biến là hội chứng Turner, trong đó phụ nữ bị thiếu hoặc bị tổn thương nhiễm sắc thể X.

Nguy cơ sinh con bị rối loạn nhiễm sắc thể tăng lên khi bạn lớn tuổi.

2. Nguyên nhân gây bất thường

Trong tế bào của người bình thường có 23 cặp nhiễm sắc thể và đóng vai trò quyết định trong việc di truyền những đặc điểm của cha mẹ từ màu da đến các đặc tính về sức khỏe. Tuy nhiên, khi thai nhi gặp phải sự bất thường, đặc biệt như trường hợp thừa 1 nhiễm sắc thể 21 dạng tự do (kí hiệu 47+21), thì nguyên nhân không hoàn toàn do di truyền từ bố mẹ. Đây thường là kết quả của các biến cố không mong muốn trong quá trình hình thành thai nhi.

Bất thường nhiễm sắc thể có thể là do di truyền hoặc do các biến cố không mong muốn trong quá trình hình thành thai nhi

3. Bất thường nhiễm sắc thể có ngừa được không?

Bất thường không phụ thuộc 100% vào việc di truyền từ bố mẹ và cũng không liên quan đến các lần mang thai sau này. 

Do đó việc dự đoán và ngăn ngừa trở nên khó khăn. Thậm chí, sự tái lập bất thường trong các lần mang thai sau chỉ xảy ra khoảng 1-2%. Điều này ngụ ý rằng nguyên nhân của tình trạng này thường không liên quan đến yếu tố di truyền.

Sảy thai không nhất thiết do bất thường về nhiễm sắc thể của bố mẹ. Có rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra sảy thai, bao gồm cả những vấn đề không liên quan đến di truyền như cạn ối hoặc các vấn đề khác trong quá trình phát triển của thai nhi.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc thắc mắc nào chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín với bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và tư vấn kịp thời. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia y tế để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn và thai nhi của bạn.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch