TẠI SAO PHẢI BỔ SUNG ACID FOLIC CHO PHỤ NỮ TRƯỚC KHI MANG THAI ?

Các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy bổ sung folic acid có thể giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh nguyên phát và thứ phát. Ở phụ nữ có con trước đó bị khiếm khuyết ống thần kinh, folic acid liều cao (4mg/ngày) giúp giảm nguy cơ 70%. Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh [CDC] đề nghị phụ nữ đã có thai kỳ bị khiếm khuyết ống thần kinh uống 4mg folic acid/ ngày bắt đầu ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai và tiếp tục cho đến hết tam cá nguyệt thứ nhất.

Ở phụ nữ không có tiền căn các lần mang thai trước bị khiếm khuyết ống thần kinh, bổ sung các vitamin chứa 0,4mg (400µg) folic acid sẽ phòng ngừa được ít nhất 50% số trường hợp khiếm khuyết ống thần kinh khi uống trước khi thụ thai và tiếp tục cho đến hết tam cá nguyệt thứ nhất.

Các yếu tố nguy cơ của khiếm khuyết ống thần kinh gồm:

Tiền căn có con bị khiếm khuyết ống thần kinh.

Mẹ bị Đái tháo đường (trước khi mang thai).[1] Mẹ sử dụng Valproic acid hoặc carbamazepine.[2] Mẹ, cha, hoặc có người trong gia đình bị khiếm khuyết ống thần kinh.[3] Tuy nhiên, ngày nay vẫn chưa có nghiên cứu nào nhấn mạnh vai trò phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của folic acid trong các trường hợp đặc biệt [1], [2], [3].

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch