Khám sàng lọc thai nhi nên làm khi nào?

Khám sàng lọc thai nhi vào giai đoạn nào là một câu hỏi quan trọng đối với các bậc phụ huynh quan tâm đến sức khỏe của thai nhi. Việc xác định thời điểm phù hợp để thực hiện kiểm tra sàng lọc rất quan trọng, giúp cha mẹ có cái nhìn rõ hơn về sức khỏe của bé yêu từ khi còn trong bụng mẹ.

1.Tuần bao nhiêu nên đi khám sàng lọc thai nhi là tốt nhất?

Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong quá trình thai kỳ, ĐẶC BIỆT là trong 3 tháng đầu tiên khi các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé đang hình thành. Đây là giai đoạn mà việc khám sàng lọc thai nhi trở nên cực kỳ quan trọng.

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn tốt để thực hiện khám sàn lọc

2. Các phương pháp khám sàng lọc thai nhi và thời điểm thực hiện

2.1. Phương pháp Double test

 • Được thực hiện khi thai nhi ở khoảng 11-13 tuần, với tuần thứ 12 được coi là thời điểm lý tưởng.
 • Double test là phương pháp sàng lọc thai nhi kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy giúp đánh giá chính xác hơn về nguy cơ. Đặc biệt là xác định chính xác nguy cơ mắc hội chứng Trisomy 13 và một số dị tật khác như bệnh Down, dị tật chân tay, tim mạch, sứt môi, hở hàm…
  • PAPP-A (Pregnancy-associated plasma protein A): Là một loại glycoprotein được sản xuất từ nhau thai.
  • β-hCG tự do (Free Beta-hCG): Là một phần của cấu trúc của hCG (human chorionic gonadotropin), hormone sinh ra từ thai kỳ. 

2.2. Xét nghiệm Triple test

 • Khuyến nghị các mẹ nên làm từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 22 và  thời điểm chính xác nhất nằm trong khoảng từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 18.
 • Phương pháp này giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi mắc các dị tật ống thần kinh.
  • AFP (Alpha-fetoprotein): Là một loại glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai. 
  • uE3 (Unconjugated estriol): Xuất hiện từ tuần thứ 8 của thai nhi và cũng được xem xét trong quá trình xét nghiệm.
  • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Đây là một loại steroid được sản xuất từ nhau thai.

2.3. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Đây là phương pháp xét nghiệm sàng lọc thai nhi hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10 thông qua mẫu máu của mẹ. Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) thực hiện phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải. Chỉ cần 7 – 10ml máu ngoại vi của người mẹ để xét nghiệm các hội chứng Down, Edwards, Patau… và rất nhiều hội chứng khác cho thai nhi với độ chính xác cao vượt trội hơn các xét nghiệm thông thường.

Việc chọn thời điểm và địa chỉ uy tín cùng với việc hợp tác với bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác và kịp thời về sức khỏe của thai nhi, từ đó chuẩn bị tinh thần và kế hoạch chăm sóc tốt nhất cho giai đoạn thai kỳ tiếp theo.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch