Mẹ bầu nhổ răng sâu được không?

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ cần một lượng canxi cao hơn người bình thường. Do đó, nếu không được bổ sung lượng canxi phù hợp, cơ thể mẹ bầu sẽ rất dễ bị thiếu hụt canxi dẫn đến nguy cơ mắc các  vấn đề về răng, đặc biệt là tình trạng sâu răng. Vậy mẹ bầu nhổ răng sâu có ảnh hưởng gì không?

1. Mẹ bầu nhổ răng sâu – có nên không?

Với phụ nữ mang thai không nên có bất kỳ sự can thiệp nào liên quan đến răng miệng. Với những trường hợp khẩn cấp hoặc bắt buộc mẹ bầu nhổ răng sâu hay điều trị sâu răng, mỗi mẹ bầu nên đến cơ sở chuyên khoa về răng miệng để được thăm khám để có sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa.

Những trường hợp bị sâu răng nặng khi mang thai, răng bị phá hủy ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn uống của mẹ bầu có thể bác sĩ sẽ chỉ định hàn trám răng tạm thời. Những trường hợp nhẹ thì bạn nên trì hoãn việc nhổ răng hay bất kỳ sự can thiệp cơ học nào tác động vào răng.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu bắt buộc phải có sự can thiệp đến răng miệng thì chỉ nên thực hiện khi thai nhi đã qua tháng thứ 4. Bởi trong 3 tháng đầu tiên vô cùng nhạy cảm, rất dễ bị động thai. Bất kỳ sự tác động nào lên cơ thể mẹ cũng ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai không nên có bất kỳ sự can thiệp nào liên quan đến răng miệng

2. Cách chăm sóc răng miệng trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai cần vệ sinh răng miệng thường xuyên để giảm nguy cơ các bệnh lý về răng miệng và để phòng tránh nhiễm trùng răng miệng trong tương lai cho bé. Mỗi ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần, nếu có thể hãy đánh răng sau mỗi bữa ăn.Nên thăm khám sức khỏe răng miệng 2 lần/năm để kiểm soát các mảng bám, ngăn ngừa viêm nướu và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường về răng miệng.

Với những phụ nữ mang thai nôn nhiều do nghén hãy súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch baking soda loãng. Cách làm này sẽ giúp trung hòa axit liên quan, giảm nguy cơ sâu răng.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giữ cho răng miệng khỏe mạnh. Những bữa ăn cung cấp đủ canxi, ít axit và đường sẽ rất có lợi cho sức khỏe răng miệng của cả mẹ và bé.

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu có dấu hiệu nào về sâu răng, chảy máu chân răng hay các vấn đề khác liên quan đến răng miệng trong thời kỳ mang thai, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch