Non-stress test là xét nghiệm gì?

Xét nghiệm Non-stress test (NST) là xét nghiệm được dùng để đo nhịp tim của thai nhi trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là 20 phút. Kết quả của NST được ghi nhận là phản ứng hoặc không phản ứng. Kết quả không phản ứng không có nghĩa là thai nhi không khỏe mạnh. Kết quả xét nghiệm NST không phản ứng thường được theo sau bởi các xét nghiệm khác để cung cấp thêm thông tin.

1. Xét nghiệm Non-stress là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm này?

Xét nghiệm Non-stress test (NST) là xét nghiệm đo nhịp tim thai và so sánh nhịp tim thai phản ứng với cử động của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần 28 trở đi) để đảm bảo em bé hoạt động tốt và nhận đủ oxy.

Sản phụ cần làm xét nghiệm Non-stress test khi có những nguy cơ sau:

  • Tiểu đường thai kỳ
  • Tiền sản giật
  • Sau một thủ thuật như chọc ối
  • Thai máy ít
  • Sản phụ quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa chuyển dạ
  • Thai nhi đã được chẩn đoán là có bất thường hoặc dị tật bẩm sinh và cần được theo dõi
  • Người mẹ bị đa ối hoặc thiểu ối.

2. Quy trình thực hiện xét nghiệm Non-stress test

NST là xét nghiệm đo nhịp tim thai và so sánh nhịp tim thai phản ứng với cử động

Sản phụ được gắn một đầu dò tim thai và đầu dò cơn co tử cung trên bụng bởi hai sợi dây đai co dãn, kết nối với một máy đo tim thai, hiển thị biểu đồ theo dõi. Trong thời gian đo Non-stress test, sản phụ cần theo dõi và cảm nhận cử động của thai nhi.

Sản phụ giữ một dụng cụ để bấm vào mỗi khi cảm nhận được thai cử động, và nó sẽ hiện lên trên kết quả. Nếu thai nhi không di chuyển, rất có khả năng là bé đang ngủ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị uống một ít nước để thai cử động hoặc đánh thức thai nhi bằng cách nhẹ nhàng xoa lên bụng mẹ.

Xét nghiệm Non-stress test thường kéo dài từ 20 đến 40 phút. Kết quả trên biểu đồ kết quả sẽ hiện ra nhịp tim thai, cử động của thai nhi và trương lực cơ tử cung cũng như cơn co tử cung nếu có.

Xét nghiệm Non-stress test không yêu cầu nhịn đói hoặc chuẩn bị gì, tuy nhiên, người mẹ có thể đi vệ sinh và ăn no trước đó bởi thời gian tiến hành đôi khi kéo dài khá lâu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ giúp kiểm tra huyết áp để chắc chắn các chỉ số đều ổn định.

3. Nguy cơ khi thực hiện xét nghiệm Non-stress test

Non-stress test là một dạng kiểm tra không xâm lấn, không gây ra rủi ro về thể chất cho sản phụ và em bé. Non-stress test là vô hại đối với thai nhi. Tuy nhiên, một số kết quả xét nghiệm có thể khiến bà bầu lo lắng vì một vài vấn đề sức khỏe ở bé.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch