Tại sao siêu âm thai bị sụt ngày?

1. Nguyên nhân siêu âm thai bị sụt ngày 

Việc siêu âm thai bị sụt ngày có thể gây lo lắng cho mẹ bầu. Sự sụt ngày thường xảy ra khi bé không phát triển đúng theo tuần thai hoặc kích thước của bé không tương ứng với số tuần thai được ước tính. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể tự ước lượng ngày dự sinh theo hai cách sau:

Sự sụt ngày thường xảy ra khi bé không phát triển đúng theo tuần thai

1.1. Cách 1: Theo quy tắc Naegele

Quy tắc Naegele có công thức tính đơn giản như sau: Cộng 7 vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai sau đó trừ đi 3 tháng.

1.2. Cách 2: Vòng xoay tính tuổi thai

Vòng xoay tính tuổi thai là cách khác để ước lượng ngày dự sinh, đánh dấu ngày đầu chu kỳ kinh cuối trên bảng xoay và đọc ngày dự sinh tại vị trí của đầu kim quay, nhưng phương pháp này chỉ cung cấp ước lượng về thời gian sinh.

Lưu ý: Cả 2 cách trên đều không thực hiện được nếu các mẹ không nhớ chu kỳ kinh cuối của mình. Nếu không nhớ chính xác chu kỳ kinh cuối, bác sĩ có thể ước lượng ngày dự sinh dựa vào

  • Chu kỳ xuất hiện trong một tuần cụ thể 
  • Sử dụng siêu âm thai để tính toán hoặc thay đổi ngày dự sinh.

Đối với người có chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày, vòng xoay tính tuổi thai vẫn áp dụng được với việc điều chỉnh ngày đầu chu kỳ kinh cuối dựa trên ngày rụng trứng để xác định ngày dự sinh trên vòng xoay tính tuổi thai.

2. Siêu âm thai để xác định ngày dự sinh

Siêu âm thai được sử dụng để đánh giá ngày dự sinh bằng cách ghi nhận hai ngày sinh dự kiến, dựa vào chu kỳ kinh cuối và các chỉ số trên siêu âm. Thông thường, hai ngày này không trùng khớp. 

Nếu chu kỳ kinh 28 ngày và không có sai lệch lớn so với dự đoán của siêu âm, ngày dự sinh thường không thay đổi. Siêu âm theo dõi sự phát triển thai nhi, và kết quả từ các lần siêu âm khác nhau có thể cho các ngày dự sinh khác nhau. 

Tuy nhiên, ngày dự sinh ít thay đổi khi siêu âm được thực hiện sau 13 tuần hoặc ở quý 2 và quý 3 thai kỳ. Siêu âm sớm thường chính xác hơn và các lần #sau thường dùng để đánh giá sự phát triển của thai.

Sự sụt ngày trong siêu âm thai không nhất thiết luôn gây rủi ro. Tuy nhiên, việc theo dõi và tư vấn y tế từ các chuyên gia là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch