Các dấu hiệu phổ biến của mang thai là gì ?

Dấu hiệu chính của mang thai là trễ kinh, nhưng nhiều phụ nữ có kinh nghiệm, có thể nhận thấy các triệu chứng khác của mang thai trước khi họ nhận thấy mình bị trễ kinh.

Trễ kinh không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn đang mang thai. Rối loạn kinh nguyệt thường gặp và có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm dùng thuốc ngừa thai, các bệnh như tiểu đường và hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn ăn uống, tập thể dục quá mức và một số loại thuốc nhất định. Phụ nữ bị trễ kinh nên gặp bác sĩ để tìm hiểu xem họ đang mang thai hay liệu họ có vấn đề sức khoẻ cụ thể hay không.

Triệu chứng mang thai khác nhau ở mỗi phụ nữ. Một phụ nữ có thể trải nghiệm mọi triệu chứng thông thường, chỉ một vài, hoặc không có gì cả.

Một số dấu hiệu phổ biến khác của mang thai là: (1)

Một nghiên cứu cho thấy có đến 25% phụ nữ mang thai bị chảy máu nhẹ hoặc phát hiện có màu sắc nhạt hơn máu kinh nguyệt bình thường.(2) Điều này thường xảy ra vào thời điểm cấy trứng đã thụ tinh vào thành tử cung (khoảng 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai) nhưng phổ biến trong 12 tuần đầu của thai kỳ.(3)

Phụ nữ có thể nhận thấy triệu chứng này sớm nhất là 1 đến 2 tuần sau khi thụ thai. Thay đổi nội tiết có thể làm cho ngực đau hoặc thậm chí là táo bón. Vú cũng cảm thấy to hơn hoặc nặng hơn.

Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi hơn trong thời kỳ mang thai vì cơ thể của họ sản sinh ra nhiều hoóc môn được gọi là progesterone, giúp duy trì sự mang thai và thúc đẩy sự phát triển của các tuyến sản xuất sữa ở ngực. Ngoài ra, trong thời gian mang thai, cơ thể bơm máu nhiều hơn để mang các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể nhận thấy mệt mỏi sớm nhất là 1 tuần sau khi thụ thai.(4)

Sự gia tăng đột ngột của hoóc môn có thể gây nhức đầu trong thời kỳ mang thai.

Triệu chứng này có thể bắt đầu từ 2-8 tuần sau khi thụ thai và có thể tiếp tục trong suốt thai kỳ. Thường được gọi là “nghén”, nó thực sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

Đột ngột thèm ăn hoặc không thích các loại thực phẩm đã từng yêu thích trước đây, đều là các biểu hiện phổ biến trong suốt thai kỳ. Thói ăn uống hoặc ác cảm có thể kéo dài toàn bộ thai kỳ hoặc thay đổi trong suốt giai đoạn này.

Thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai thường gây ra những thay đổi tâm trạng sắc bén. Những triệu chứng này có thể xảy ra sớm nhất là vài tuần sau khi thụ thai.

là phổ biến trong suốt thai kỳ. Trong vài tuần đầu của thai kỳ, cơ thể tạo ra một loại hoocmon gọi là gonadotropin ở người, làm tăng lưu lượng máu tới vùng chậu, làm cho phụ nữ phải đi tiểu thường xuyên hơn. (4)

Nhiều triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác, kết quả của việc thay đổi thuốc tránh thai, hoặc căng thẳng, và do đó chúng không phải lúc nào cũng có nghĩa là phụ nữ đang mang thai. Phụ nữ nên đến bác sĩ nếu họ nghi ngờ họ có thai.

  1. American Pregnancy Association. (2012). Pregnancy symptoms—Early signs of pregnancy.Retrieved July 26, 2012, fromhttp://www.americanpregnancy.org/gettingpregnant/earlypregnancysymptoms.html
  2. Deutchman, M., Tubay, A. T., & Turok, D. (2009). First trimester bleeding. American Family Physician, 79, 985–994.
  3. American College of Obstetricians and Gynecologists. (2010, August). FAQs: Bleeding during pregnancy.Retrieved July 31, 2012, fromhttp://www.acog.org/~/media/For%20Patients/faq038.pdf?dmc=1&ts=20120731T1022269025 (PDF – 213 KB)
  4. March of Dimes. (2009). Your pregnant body.Retrieved July 31, 2012, fromhttp://www.marchofdimes.com/pregnancy/yourbody_fatigue.html
Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch