Giảm đau xương chậu khi mang thai

Mang thai là một khoảng thời gian đầy hạnh phúc nhưng cũng không tránh khỏi những cảm giác không thoải mái, đặc biệt là đau vùng xương chậu hay đau lưng. Nhưng đừng quá lo lắng, các mẹ hãy cùng tìm hiểu cách giảm đau xương chậu khi mang thai hiệu quả qua bài viết này nhé!

1. Lý do bị đau xương chậu khi mang thai

  • Khi mang thai, cơ thể mẹ sản xuất một loại hormone có tên là relaxin, khiến các dây chằng vùng chậu mềm và giãn ra. Đây là một quá trình sinh lý bình thường, là sự chuẩn bị của cơ thể cho quá trình chuyển dạ sau này. 
  • Tuy nhiên, nó làm cho các khớp ở khung chậu mất ổn định, chuyển động không đồng đều. Thêm vào đó, thai nhi lớn dần lên trong tử cung, cùng với sự thay đổi tư thế đi đứng, càng tăng thêm áp lực lên khung chậu gây ra đau vùng chậu khi mang thai.

2. Đau xương chậu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Đau xương chậu khi mang thai không có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Mức độ đau có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng, nhưng có thể điều trị được ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, can thiệp điều trị sớm sẽ giúp mẹ bầu có kết quả tốt hơn.

3. Cách giảm đau xương chậu khi mang thai

  • Thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng như: yoga cho bà bầu hoặc bơi lội để giãn cơ và giảm căng thẳng trong vùng chậu.
  • Thay đổi tư thế thường xuyên để giảm áp lực lên vùng chậu. Đừng ngồi ở cùng một tư thế quá lâu và đứng cân bằng để phân phối trọng lượng cơ thể đều lên cả hai chân.
  • Sử dụng đai hỗ trợ có thể là một lựa chọn hiệu quả để giảm áp lực lên vùng chậu và hỗ trợ cơ bụng. Nhưng mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Dinh dưỡng cân đối và giàu dinh dưỡng cũng giúp giảm đau vùng chậu khi mang thai. Hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ canxi, magiê và vitamin D cho cơ thể.

Đau xương chậu khi mang thai không phải là điều hiếm gặp và không phải là điều không thể giải quyết được. Mẹ hãy áp dụng những cách trên để giảm đau và tạo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe của bạn và bé yêu trong thai kỳ nhé!

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch