Căng thẳng trong thai kỳ ảnh hưởng đến em bé của tôi như thế nào ?

Thường có một số căng thẳng trong thời kỳ mang thai. Cơ thể bạn đang trải qua nhiều thay đổi, và khi hooc môn của bạn thay đổi, thì tâm trạng của bạn cũng vậy. Quá nhiều căng thẳng có thể khiến bạn khó ngủ, đau đầu, ăn mất ngon, hoặc có khuynh hướng bị ăn quá nhiều – tất cả những thứ đó có thể gây hại cho bạn và thai nhi đang phát triển của bạn.

Mức căng thẳng cao cũng có thể gây ra huyết áp cao, làm tăng cơ hội sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng thấp.(1)

Bạn nên nói về căng thẳng với Bác sĩ và người thân. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng vì không chắc chắn hoặc lo sợ về việc trở thành một người mẹ, gặp căng thẳng trong công việc hoặc lo lắng về sẩy thai, hãy nói chuyện với Bác sĩ trong lần khám thai.

Rối loạn căng thẳng sau chấn động (PTSD) và mang thai

PTSD là một loại căng thẳng nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến em bé của bạn. PTSD xảy ra khi bạn có vấn đề sau khi nhìn thấy hoặc trải qua một sự kiện đau đớn, chẳng hạn như hiếp dâm, lạm dụng, thiên tai, hoặc cái chết của người thân yêu. Bạn có thể trải qua (2):

  • Sự lo ngại
  • Hồi tưởng và những kỷ niệm khó chịu
  • Ác mộng
  • Phản ứng thể chất mạnh mẽ đối với các tình huống, con người, hoặc những điều nhắc nhở bạn về sự kiện
  • Tránh các địa điểm, hoạt động và những người mà bạn từng thích
  • Cảm thấy nhiều ý thức hơn về mọi thứ
  • Tội lỗi

PTSD xảy ra ở khoảng 8% phụ nữ trong thời kỳ mang thai, làm gia tăng nguy cơ sinh non của trẻ sơ sinh hoặc cân nặng khi sinh thấp. PTSD cũng làm tăng nguy cơ hành vi như hút thuốc lá và uống rượu, góp phần gây ra các vấn đề khác.(3)

Giảm căng thẳng là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề trong thời gian mang thai của bạn và để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ có thể ảnh hưởng đến trẻ đang phát triển. Xác định nguồn gốc của stress của bạn và thực hiện các biện pháp để loại bỏ nó hoặc làm giảm nó. Đảm bảo bạn có đủ bài tập (dưới sự giám sát của bác sĩ), ăn các thức ăn lành mạnh và ngủ nhiều.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn. Bắt đầu điều trị và tư vấn có thể giúp đỡ.

  1. March of Dimes. (2006, November). Preterm labor: Stress and prematurity.Retrieved May 18, 2012, from https://www.marchofdimes.com/pregnancy/pretermlabor_stress.html  [top]
  2. PubMed Health. (2012, February 13). Post-traumatic stress disorder.Retrieved June 12, 2012, from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0001923 [top]
  3. March of Dimes. (2012, January). Emotional and life changes: Stress and pregnancy.Retrieved May 18, 2012, from http://www.marchofdimes.com/pregnancy/lifechanges_indepth.html
Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch