Các phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi

Khảo sát thai nhi trước chuyển dạ là gì? Mục tiêu của nó là gì? Việc khảo sát này dựa trên cơ sở lập luận nào?
khảo sát thai nhi trước chuyển dạ là dịch vụ đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi trong tử cung trước khi bắt đầu chuyển dạ.
Nhằm phát hiện những thai có thể có nguy cơ tử vong hoặc tổn thương do thiếu oxy trong buồng tử cung, nhờ vậy mà có thể chỉ định kết thúc thai kỳ trước khi thai tử vong hoặc tổn thương.
Việc khảo sát này dựa trên lập luận rằng: tình trạng thiếu oxy máu kéo dài ở thai có thể được phát hiện qua sự thay đổi nhịp tim thai, thể tích nước ối, cử động thai và vận tốc dòng máu trong động mạch rốn ở thai.

Khảo sát thai nhi trước chuyển dạ được thực hiện bằng các test sau:
1.Đếm cử động thai (FMR): người mẹ đếm số lần cử động thai trong một khung thời gian nhất định.
2.Non Stress test (NST): theo dõi tim thai bằng đầu dò gắn bên ngoài thành bụng để đánh giá nhịp tim thai, bao gồm nhịp tim thai cơ bản, dao động nội tại và đáp ứng của tim thai khi có cử động thai.
3.Stress test (CST): theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng các đầu dò gắn ngoài thành bụng nhằm đánh giá đáp ứng của tim thai khi có cơn gò tử cung.
4.Trắc đồ sinh vật lý (BPP): là sự kết hợp của NST và khảo sát trên siêu âm nhiều thông số của thai nhi nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn về tình trạng sức khỏe của thai.
5.Chỉ số dịch ối (AFI): ước lượng thể tích nước ối bằng siêu âm.
6.Đo vận tốc máu chảy bằng kỹ thuật siêu âm Doppler: dùng siêu âm Doppler để xác định vận tốc dòng máu trong các mạch máu khác nhau của thai nhi.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch