Các thời điểm phát triển quan trọng của thai nhi mà mẹ bầu cần biết

Mang thai là thuật ngữ được sử dụng để mô tả giai đoạn mà một phụ nữ mang một bào thai bên trong của mình. Trong hầu hết các trường hợp, bào thai phát triển trong tử cung.

Mang thai thường kéo dài khoảng 40 tuần, hoặc chỉ hơn 9 tháng, được tính từ giai đoạn kinh nguyệt cuối cùng đến lúc sinh con. Mang thai được chia thành ba tam cá nguyệt. Các sự kiện chính trong mỗi tam cá nguyệt được mô tả dưới đây.(1)

Các sự kiện dẫn đến thai kỳ bắt đầu bằng việc thụ thai, trong đó tinh trùng thâm nhập vào trứng do buồng trứng tạo ra. Zygote (trứng thụ tinh) sau đó đi qua ống dẫn trứng của người phụ nữ tới tử cung, nơi nó cấy vào thành tử cung. Các zygote được tạo thành từ một cụm tế bào hình thành từ trứng và tinh trùng. Những tế bào này tạo thành bào thai và nhau thai. Nhau thai cung cấp dưỡng chất và oxy cho bào thai.

  • Lúc 16 tuần, và đôi khi sớm nhất là 12 tuần, thường có thể nhìn thấy giới tính của đứa trẻ sơ sinh. Mô cơ, xương, da đã hình thành.
  • Lúc 20 tuần, người mẹ có thể bắt đầu cảm thấy cử động của thai nhi.
  • Lúc 24 tuần, dấu chân và dấu vân tay đã hình thành và thai nhi ngủ và thức dậy thường xuyên.

Theo nghiên cứu của Mạng lưới Nghiên cứu Sơ sinh NICHD, tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh được sinh ra ở 28 tuần là 92%, mặc dù những trẻ sinh ra vào thời điểm này vẫn có thể vẫn gặp các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề hô hấp và tim.(3)

  • Ở tuần 32, xương mềm và chưa hoàn chỉnh, mắt mở và đóng.
  • Trẻ sinh ra trước 37 tuần được xem là non tháng. Những trẻ này có nguy cơ mắc các vấn đề như chậm phát triển, thị lực và thính giác, và chứng bại não. Theo March of Dimes, khoảng 70% trẻ sinh non xảy ra trong khoảng thời gian từ 34 đến 36 tuần là những trẻ non tháng Sinh.
  • Trẻ sinh ra trong tuần thứ 37 và 38 của thai kỳ – trước đây được coi là sanh đủ tháng – bây giờ được coi là “sanh sớm”. Trẻ sơ sinh này phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe nhiều hơn so với trẻ sơ sinh được sinh ra lúc 39 tuần hoặc lâu hơn, hiện đang được coi là sanh đủ tháng.
  • Trẻ sinh ra từ 39 hoặc 40 tuần mang thai được coi là đủ tháng. Trẻ sơ sinh đủ tháng có kết cục sức khỏe tốt hơn so với trẻ sinh ra sớm hơn hoặc trong một số trường hợp sau thời kỳ này. Vì vậy, nếu mẹ và em bé khỏe mạnh, tốt nhất là sanh lúc 39 tuần hoặc trễ hơn để cho phổi, não và gan của trẻ sơ sinh có thời gian để phát triển đầy đủ.
  • Trẻ sinh ra từ 41 tuần đến 41 tuần và 6 ngày được coi là sinh muộn.
  • Trẻ sơ sinh chào đời từ 42 tuần trở lên được coi là trẻ già tháng.
Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch