Cử động thai đếm như thế nào?

Cử động thai hay thai máy là những cử động giống như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác thai “búng búng” trong bụng. Thai máy khác với cảm giác cơn gò, thường làm cho bụng gò cứng lên làm bụng méo lệch một bên.

1. Thai máy là gì?

Thai máy là những cử động giống như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác thai “búng búng” trong bụng. Đây là hiện tượng thai nhi trong bụng mẹ có những cử động như co, duỗi, xoay trở, đạp chân…, tuần thai càng nhiều thì người mẹ càng dễ cảm nhận được những cử động thai này. Thai máy khác với cảm giác cơn gò, thường làm cho bụng gò cứng lên làm bụng méo lệch một bên.

Thai máy thể hiện tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. Thai nhi khỏe mạnh thì sẽ có những cử động nhất định trong ngày (trừ khi thai nhi ngủ), nếu như số lần cử động giảm đi thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp vấn đề, trường hợp thai nhi không máy trong một vài ngày hay máy yếu thì rất có khả năng thai bị suy hoặc bị lưu thai, chính vì thế các bà mẹ mang thai phải đặc biệt lưu ý vấn đề này, theo dõi và đếm cử động thai mỗi ngày là việc làm cần thiết.

Đếm thai máy là một biện pháp không tốn kém và hiệu quả để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi. Tất cả các thai phụ có thai trên 7 tháng (28 – 30 tuần tuổi) nên tập thói quen theo dõi tình trạng thai máy. Thai phụ là người có thể theo dõi.

2. Cách đếm thai máy

Để theo dõi thai máy, các mẹ bầu cần phải chú ý, nhạy cảm bởi lẽ những cử động cũng giống như những tiếng gõ nhịp vào thành bụng nên nếu không chú ý thì rất khó để nhận biết những điều này.

Cách thức theo dõi thai máy cũng vô cùng đơn giản, các mẹ chỉ cần đếm số cử động thai vào các buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mỗi lần đếm trong một giờ. Nên chọn lúc nghỉ ngơi yên tĩnh để đếm thai máy, tốt nhất là sau các bữa ăn và sau khi đi tiểu, hoặc nếu bận thì có thể đếm ít nhất một lần trong ngày trong vòng 30 phút. Trong trường hợp thai nhi ngủ thì sẽ không có thai máy, tuy nhiên thời gian ngủ chỉ trung bình từ 20 phút đến 2 giờ.

Một thai nhi khỏe mạnh sẽ có hơn 4 lần cử động trong vòng 30 phút, mỗi ngày sẽ cử động nhiều hơn 3 lần. Nếu trong 1 giờ có trên 4 thai máy thì chứng tỏ thai nhi khỏe mạnh. Nếu trong 4 giờ mà có ít hơn 10 cử động thai, hay tất cả những cử động thai yếu thì mẹ cần đi khám để theo dõi tình trạng thai nhi thêm bằng những phương pháp khác.

Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ thì các mẹ bầu nên tính thời gian để cảm nhận hết 10 cú đá, cựa quậy, cú huých, hoặc cuộn tròn. Lý tưởng nhất là cảm nhận được ít nhất 10 cử động trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, với những thai nhi khỏe mạnh, hiếu động thì mẹ vẫn có thể cảm nhận được 10 chuyển động trong thời gian ngắn hơn.

3. Cách ghi nhận

Để chắc chắn thì các mẹ nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ theo dõi. Trong sổ ghi lại thời gian đã cảm nhận cử động thai đầu tiên, đánh dấu “X” cho mỗi cử động cảm nhận được cho đến khi đạt được 10 lần, tiếp sau là ghi lại thời gian của cử động thứ 10. Việc làm này sẽ giúp các mẹ theo dõi các kiểu cử động và xác định được thông thường phải mất bao lâu để thai máy 10 lần.

Thai máy bình thường khác với cơn gò vốn thường làm cho bụng cứng lên hay méo lệch sang 1 bên, theo dõi thai máy hàng ngày là việc làm cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi, đây là phương pháp đơn giản, không tốn kém mà hiệu quả cao. Nếu tập được thói quen theo dõi thai máy thì các mẹ sẽ kịp thời phát hiện thai bị yếu và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng xấu.

Trong trường hợp nếu mẹ bầu đã tuân thủ hướng dẫn nhưng không cảm nhận thai máy sau 2 giờ, hãy chờ thêm một vài giờ và thử lại. Sau khi thử lần thứ hai, nếu vẫn không cảm nhận được thì nên đến bệnh viện để nhân viên y tế tiến hành theo dõi thai nhi.

Thai máy phản ánh sức khỏe của thai nhi vì vậy khi thai máy bất thường rất có thể đó là biểu hiện của sinh non, suy thai, thai lưu. Bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám và can thiệp. Ngoài ra, bạn cũng nên khám thai thường xuyên để theo dõi sự phát triển của trẻ.

CHÚ Ý:
Khi bạn đếm được 10 cử động thai riêng biệt trong khoảng thời gian 2 giờ thì được xem là bảo đảm an toàn. Khi bạn đếm được 10 lần thai máy (dù chưa đủ 2 giờ), thì chấm dứt (được xem là an toàn, không cần đếm nữa), làm như vậy 03 lần/ ngày.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch