Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu chính xác?

Nguyên nhân đầu tiên và thường nghe nhất khi trễ kinh chính là dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân là mang thai thì trễ kinh cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khoẻ cần quan tâm. Vậy chúng ta sẽ cùng xem trễ kinh bao lâu thì nên đi khám thai lần đầu sẽ cho kết quả chính xác nhất?

 

1. Một số nguyên nhân dẫn đến trễ kinh:

  • Sau khi quan hệ: trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ thụ tinh, sau đó đến tử cung để làm tổ. Lớp niêm mạc tử lúc này sẽ dày lên để tạo điều kiện bảo vệ tổ. Đây là nguyên nhân mà chị em không có kinh nguyệt kể từ khi mang thai.
  • Một số nguyên nhân khác: áp lực công việc và học tập, do căng thẳng trong thời gian dài hay thói quen sinh hoạt có sự thay đổi, hoặc là dùng nhiều chất kích thích, thức khuya,…
  • Tuy nhiên một số chị em kinh nguyệt không đều, tháng thì đến sớm, tháng thì đến muộn nên rất khó xác định được trễ kinh bao lâu thì có thai.

2. Làm sao biết trễ kinh bao lâu thì mang thai?

Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ khác nhau nên rất khó để xác định chính xác. Tuy nhiên, thông thường chậm kinh từ 5 ngày đến 7 ngày là bạn đã có khả năng mang thai. 

Hiện tượng rụng trứng là tình trạng diễn ra một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh cùng với tinh trùng, nó sẽ phát triển thành hợp tử và bắt đầu di chuyển xuống ống dẫn trứng vào tử cung làm tăng hormone hCG.

Nồng độ hormone hCG tăng cao đây là một trong những dấu hiệu xác định có thai hay không. Không chỉ tồn tại trong máu, hCG còn có trong nước tiểu nên bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra sau 5 ngày trễ kinh. Nếu que âm tính nhưng vài ngày sau bạn vẫn chưa có kinh thì hãy thử que thêm lần nữa.

3. Dấu hiệu thường thấy của trễ kinh do mang thai sớm

Nhận biết trễ kinh do mang thai để có thể thăm khám kịp thời là vô cùng quan trọng và cần thiết. Một số dấu hiệu của mang thai sớm như:

  • Xuất hiện máu trên quần lót
  • Cơ thể mệt mỏi: đau đầu và buồn nôn
  • Ngực căng tức
  • Tiểu nhiều lần, …

Các dấu hiệu trên có thể là dấu hiệu mang thai nhưng cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Để tốt nhất và chính xác nhất thì chị em nên đi thăm khám tại các cơ sở uy tín để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe.

4. Chị em trễ kinh bao lâu thì nên đi khám lần đầu tiên?

Sau khi thụ thai, phôi thai cần khoảng 10-13 ngày để di chuyển vào tử cung. Chị em có thể đợi chậm kinh từ 5-7 ngày khi thử que dương tính thì nên đi siêu âm.

Trong lần khám đầu bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm đầu dò để kiểm tra chính xác nhất. Trong trường hợp  trễ kinh 10-15 ngày mà siêu âm vẫn không thấy có thai thì cần theo dõi cho lần khám tiếp theo vì lúc này khả năng mang thai ngoài tử cung là cũng có thể xảy ra.

Nếu trễ kinh không phải do mang thai thì chị em có thể bị rối loạn tiết tố vì căng thẳng, mãn kinh, tăng cân đột ngột… Lúc này chị em nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn sức khoẻ tốt nhất.

Hãy luôn theo dõi, thăm khám định kỳ và kịp thời để bảo vệ sức khoẻ và tương lai con trẻ chị em mình nhé!

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch