Siêu âm đầu dò ảnh hưởng thai nhi không?

Nhiều mẹ bầu quan tâm đến liệu siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì đến thai nhi khi khám thai hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin này một cách chi tiết và chính xác nhất qua ý kiến của bác sĩ nhé!

1. Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là một loại siêu âm dùng để thăm khám, chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý bên trong bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Khi thực hiện siêu âm này, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò siêu âm đặc biệt, đưa vào trong ống âm đạo và sử dụng sóng âm tần cao để tạo ra hình ảnh chi tiết vùng chậu với độ chính xác cao.

Siêu âm đầu dò trong những tháng đầu thai kỳ sẽ: 

Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng mà siêu âm thông thường không thể hiển thị.

2. Thời điểm phương pháp này chưa thể mang lại kết quả chính xác

Có những thời điểm mà siêu âm đầu dò sẽ không hiệu quả và không cung cấp kết quả chính xác, như trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ khi thai 2 – 3 tuần tuổi. Lý do là trong thời gian này, thai nhi vẫn chưa đi vào trong tử cung và cần thêm thời gian để phát triển.

Với các tuần thai lớn hơn như 8 hoặc 9 tuần, cả siêu âm bụng và siêu âm đầu dò đều có thể được thực hiện. Siêu âm đầu dò sẽ giúp đánh giá tim thai, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tuần thứ 6 đến thứ 9.

Thông thường, siêu âm đầu dò được thực hiện cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, khi có sự nghi ngờ về vị trí của thai nhi, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để xác nhận.

Siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng đến thai nhi

3. Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng thai nhi hay không?

Câu trả lời là không, quá trình này không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hay bà bầu. Việc siêu âm được thực hiện cẩn thận và không chạm vào thai nhi.

Bạn nên nhớ rằng trước khi đi siêu âm, hãy đi tiểu để bàng quang rỗng và chọn trang phục thoải mái nhất để quá trình khám thai diễn ra thuận lợi hơn.

Hy vọng những thông tin này giúp bạn yên tâm hơn về việc làm siêu âm đầu dò khi mang thai.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch