Tôi có thể làm gì để thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh ?

 • Một khi bạn đang mang thai, chăm sóc thai kỳ sớm và thường xuyên là rất quan trọng để giữ cho bản thân và trẻ sơ sinh khỏe mạnh.
 • Trong lần khám đầu tiên của bạn, bác sĩ của bạn có thể nói chuyện với bạn về những cách sau đây để giúp mang thai khỏe mạnh.1
 • Bắt đầu hoặc tiếp tục ít nhất 400 microgram axit folic bằng cách bổ sung vitamin mỗi ngày để giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của con bạn. Một dạng liên quan, được gọi là folate, có tự nhiên trong các loại rau lá xanh,  và nước cam, nhưng folate không hấp thụ tốt như axit folic.2.
 • Ngoài ra, rất khó để có đủ lượng axit folic mà bạn cần từ thực phẩm. Hầu hết Các vitamin bổ sung trước sinh có chứa 400 microgam axit folic.
 • Nếu bạn đã từng có một đứa trẻ bị NTD trước đó, uống một liều lớn folic acid hàng ngày (4mg) trước và trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ tái phát trong lần mang thai tiếp theo.
 • có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như rối loạn phổ rượu cồn thai nhi (FASDs), hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và các vấn đề khác.5,6
 • FASDs có nhiều tác động lên thai nhi do người mẹ uống rượu trong thời kỳ mang thai. Các tác động từ nhẹ đến nặng, và bao gồm các khuyết tật về trí tuệ và phát triển; Vấn đề hành vi; khuôn mặt bất thường; Và rối loạn của tim, thận, xương và thính giác. FASDs kéo dài suốt đời mặc dù những can thiệp sớm có thể giúp cải thiện sự phát triển của trẻ. FASDs hoàn toàn có thể ngăn ngừa được: Nếu một phụ nữ không uống rượu trong thời gian mang thai, con của cô sẽ không có FASD.7
 • Hiện tại, nghiên cứu cho thấy không có lượng rượu nào cho là an toàn để uống trong khi mang thai.
 • Theo một nghiên cứu gần đây của NIH, trẻ sơ sinh có thể gặp những vấn đề về phát triển lâu dài thậm chí với mức độ sử dụng lượng cồn thấp trước khi sinh.8
 • Các nghiên cứu khác cho thấy rằng hút thuốc lá, hút cần sa cần sa, tiếp xúc với khói thuốc thụ động và uống thuốc trong thai kỳ cũng có thể gây hại cho thai nhi và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh.
 • Một nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc lá hoặc cần sa và sử dụng các loại thuốc gây nghiện đã tăng gấp đôi hoặc thậm chí tăng gấp 3 lần nguy cơ thai chết lưu, thai chết sau 20 tuần mang thai.9
 • Tương tự như vậy, uống rượu, hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ làm tăng nguy cơ của SIDS, và tăng nguy cơ trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chết đột ngột không rõ nguyên nhân.10
 • Các nghiên cứu cũng cho thấy hút cần sa trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não bình thường ở thai nhi, có thể gây ra các vấn đề dài hạn.11
 • Có đến một nửa số phụ nữ uống từ 4 loại thuốc trở lên trong thời kỳ mang thai.(12). Đa số thuốc chưa được nghiên cứu cụ thể để sử dụng trong thai kỳ. Nói chuyện với Bác sĩ của bạn về các loại thuốc mua không cần toa và theo toa và các chất bổ sung thảo dược và vitamin. Một số loại thuốc điều trị mụn trứng cá và chứng động kinh và một số chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc thảo mộc có thể gây hại cho bào thai trong thời kỳ mang thai.
 • Dùng thuốc giảm đau theo toa, cụ thể là opioid, trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi. Dùng các thuốc này trong thai kỳ có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần nguy cơ tử vong của thai nhi. (9) Nếu dùng thường xuyên trong thời kỳ mang thai, trẻ có thể bị thoái lui sau sinh, một tình huống gọi là hội chứng cai sữa sơ sinh (NAS). Trẻ sơ sinh với NAS phải đối mặt với nhiều triệu chứng và các vấn đề, một số trong đó nghiêm trọng.(13) Cách tốt nhất để bảo vệ em bé khỏi những vấn đề này là ngưng dùng các thuốc này trong thời kỳ mang thai.
 • Trong thời kỳ mang thai, việc tiếp xúc với chất phóng xạ, thuốc trừ sâu, kim loại và các hóa chất nhất định có thể gây dị dạng bẩm sinh, sinh non và sảy thai. (14)
 • Nếu bạn không chắc chắn điều gì có thể gây hại cho mình hay thai nhi, hãy tránh tiếp xúc với nó cho đến khi bạn kiểm tra với bác sĩ của bạn.
 • Nếu bạn làm việc trong một trang trại, tiệm giặt khô, nhà máy, tiệm làm móng hoặc tiệm làm tóc, bạn có thể tiếp xúc với các chất có thể gây hại xung quanh bạn. Nói chuyện với Bác sĩ và chủ nhân của bạn về cách bạn có thể tự bảo vệ mình trước và trong khi mang thai. Bạn có thể cần được bảo vệ thêm tại nơi làm việc hoặc thay đổi nhiệm vụ công việc của mình để giữ an toàn. (14)
 • Chì là kim loại có thể có trong sơn nhà, bụi, và đất vườn. Bất kỳ nhà nào được xây dựng trước năm 1978 đều có sơn chì. Tiếp xúc có thể xảy ra khi loại bỏ sơn trong các tòa nhà cũ (hoặc nếu sơn lột) và làm việc trong một số công việc (ví dụ, sản xuất ô tô pin). Chì cũng có trong một số nước giếng và trong nước đi qua các ống dẫn. Mức chì cao trong thời kỳ mang thai có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, cân nặng lúc sinh thấp, và sinh non, cũng như các vấn đề về học tập và hành vi cho đứa trẻ. (15) Phụ nữ đã từng bị chì trong quá khứ nên kiểm tra lượng chì trong máu trước và trong khi Mang thai.(15)
 • Bức xạ là năng lượng di chuyển qua không gian. Nó có thể dưới dạng tia X, sóng vô tuyến, nhiệt, hoặc ánh sáng, hoặc nó có thể đến từ các vật liệu “phóng xạ” như bụi, kim loại hoặc chất lỏng phát ra năng lượng gọi là phóng xạ. Sự phơi nhiễm phóng xạ thấp từ các nguồn tự nhiên (như mặt trời) hoặc từ lò vi sóng hoặc tia X thông thường không gây hại. Vì bào thai nằm bên trong người mẹ nên nó được bảo vệ một phần bởi các tác dụng của bức xạ.(14,16)
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ có thể có thai nên chắc chắn rằng  nha sĩ và bác sĩ của họ biết về các biện pháp phòng ngừa thích hợp này có thể được thực hiện với các lần khám sức khỏe (X-quang hoặc Chụp CT) hoặc các phương pháp điều trị có liên quan đến bức xạ.(14)
 • Phụ nữ mang thai có thể bị tiếp xúc với chất phóng xạ tại nơi làm việc nên nói chuyện với người sử dụng lao động và bác sĩ để đảm bảo môi trường an toàn trong suốt thời kỳ mang thai. Các tai nạn hạt nhân hoặc phóng xạ, trong khi hiếm có, có thể gây ra những bức xạ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt đối với bào thai đang phát triển.
 • Dung môi là các chất hoá học làm tan các chất khác. Dung môi bao gồm rượu, chất tẩy nhờn và chất làm loãng sơn. Một số dung môi sẽ thải qua khói hoặc có thể được hấp thụ qua da và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe trầm trọng. Trong thời kỳ mang thai, tiếp xúc với dung môi, đặc biệt nếu bạn làm việc với chúng, có thể gây hại. Các chất dung môi có thể dẫn đến sảy thai, làm chậm sự phát triển của bào thai, hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh và sinh non.(14) Phụ nữ mang thai có thể bị tiếp xúc với dung môi tại nơi làm việc nên nói chuyện với người sử dụng lao động và Bác sĩ để đảm bảo môi trường an toàn trong suốt Khi mang thai, hãy đảm bảo làm việc trong khu vực thông thoáng, mặc quần áo an toàn (như găng tay và mặt nạ), và tránh ăn uống trong khu vực làm việc.(14)
 • Nhiều hóa chất thường gặp trong máu và dịch cơ thể của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa biết về tác động của việc phơi nhiễm hóa chất ở bào thai.1(8) Tốt nhất là nên thận trọng khi tiếp xúc với hóa chất khi bạn dự định mang thai hoặc nếu bạn đang mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn sống hoặc làm việc trong hoặc gần một môi trường độc hại.(17)
 • Chọn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và các sản phẩm sữa ít chất béo để đảm bảo bào thai đang phát triển có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng uống nhiều nước. Một công cụ trực tuyến được gọi là “danh sách kiểm tra hàng ngày cho mẹ bầu” có thể giúp bạn lập kế hoạch bữa ăn của mình để bạn có được đúng loại thực phẩm phù hợp với đặc điểm cá nhân và giai đoạn mang thai của bạn.
 • Xem thêm “Dinh Dưỡng Trong Khi Mang Thai và Những Câu Hỏi Thường Gặp” để biết thêm về việc bạn nên ăn bao nhiêu trong suốt thời kỳ mang thai, các chất dinh dưỡng cần thiết và lượng Cafein an toàn khi uống.
 • [/fruitful_tab]
 • Tránh các loại thực phẩm nhất định như cá sống, thịt nấu chưa chín, thịt trơn, và pho mát không được khử trùng (ví dụ một số loại feta, pho mát bleu, và phô mai mềm kiểu Mexico).(19) Luôn luôn kiểm tra nhãn để đảm bảo pho mát được thanh trùng.
 • Một số phụ nữ mang thai quan tâm đến số lượng cá mà họ có thể tiêu thụ một cách an toàn. Một số loài cá có chứa methylmercury, khi bị nhiễm một số vi khuẩn, gây ra một sự thay đổi hóa học thủy ngân kim loại. Nó được tìm thấy trong máu cá, và nó vẫn còn trong cơ thể của cá khi bạn ăn cá. Phụ nữ mang thai ăn cá bị nhiễm thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi.
 • Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai có thể ăn cá và sò ốc có hàm lượng methylmercury thấp (cá hồi, cá ngừ đóng hộp và tôm) đến 12 ounce mỗi tuần. Cá ngừ Albacore (cá ngừ “trắng”) có nhiều methylmercury hơn cá ngừ đóng hộp; Phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 6 ounces trong một tuần. Tránh cá có mức methylmercury cao (cá kiếm, cá thu và cá mập). Để biết thêm thông tin về methylmercury và mang thai, xem thêm “thực phẩm an toàn của FDA dành cho các bà mẹ”.(19)
 • Một số nghiên cứu cho thấy quá nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Nói chuyện với Bác sĩ của bạn về lượng caffeine bạn nhận được từ cà phê, trà hoặc soda. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị giới hạn 200 miligam (lượng trong một tách cà phê 12 ounce mỗi ngày). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số loại thực phẩm bạn ăn bao gồm sôcôla cũng có chứa caffeine và đóng góp vào tổng số lượng caffeine bạn tiêu thụ mỗi ngày.(20)
 • Hầu hết phụ nữ có thể tiếp tục duy trì hoạt động thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, ngủ ngon hơn và chuẩn bị cho cơ thể khi sinh. Sau khi con bạn chào đời, nó có thể giúp bạn quay trở lại hình dạng trước khi mang thai nhanh hơn.(21) Nói chuyện với Bác sĩ của bạn về số lượng và loại hoạt động thể dục phù hợp với bạn.
 • Tăng quá nhiều hoặc quá ít trọng lượng trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ gặp vấn đề cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục thường xuyên có thể giúp bạn có được sự tăng cân theo khuyến cáo của Viện Y học.
 • Trọng lượng của bạn sẽ tăng trong thời gian mang thai phụ thuộc vào trọng lượng trước khi mang thai và chỉ số khối cơ thể (BMI), trọng lượng của bạn tính bằng kilogam chia cho chiều cao của bạn bằng mét (kg / m2). Những hướng dẫn sau đây dành cho phụ nữ có thai. Các khuyến cáo là khác nhau nếu bạn đang mang thai với nhiều hơn một bào thai (như cặp song sinh) .(22,23)
 • Phụ nữ thiếu cân (BMI dưới 18.5) nên đạt từ 28 đến 40 pounds.
 • Phụ nữ có trọng lượng bình thường (BMI giữa 18.5 và 24,9) nên đạt từ 25 đến 35 pounds.
 • Phụ nữ thừa cân (BMI 25 đến 29,9) nên đạt từ 15 đến 25 pounds.
 • Phụ nữ béo phì (BMI lớn hơn 30) nên đạt được từ 11 đến 20 pounds.
 • Trong một nghiên cứu mới đây của NICHD với hơn 8.000 phụ nữ mang thai, 73% đạt được nhiều hơn khối lượng được đề nghị. Nghiên cứu cho thấy tăng cân quá mức trong thai kỳ làm tăng nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ, mổ lấy thai và trẻ lớn khi sinh.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tình trạng dinh dưỡng của bạn, bao gồm vitamin B12 và lượng chất sắt.
 • Thiếu máu thiếu sắt – khi cơ thể không có đủ chất sắt – thường xảy ra trong thai kỳ và có liên quan đến sinh non và cân nặng khi sinh thấp. Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin B12 nếu bạn là một người ăn chay.(26,27) (Người ăn chay thường có đủ Vitamin B12 bằng cách ăn trứng và các sản phẩm từ sữa.)
 • Nướu của bạn có nhiều khả năng trở nên viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng do thay đổi hooc môn và tăng lưu lượng máu trong thai kỳ.(28) Hãy chắc chắn rằng bạn nói với nha sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mang thai, nhưng việc kiểm tra định kỳ thường xuyên của bạn là rất quan trọng. Một số phụ nữ có thể sợ chăm sóc nha khoa trong khi mang thai, nhưng một nghiên cứu năm 2006 và nghiên cứu tiếp theo năm 2011 cho thấy không có sự gia tăng sinh non hay các kết cục bất lợi khác cho phụ nữ mang thai được chăm sóc nha khoa.(29)
 • Một số bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thai nghén hoặc bào thai đang phát triển. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa các nhiễm trùng như vậy hoặc được điều trị y tế trước hoặc trong khi mang thai.
 • Tiêm chủng có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ, thai nghén, bào thai và thậm chí cả trẻ sơ sinh. Một số vacxin cần được cung cấp trước khi mang thai, vì vậy nên xem xét lại lịch sử tiêm chủng của bạn với bác sĩ của bạn như là một phần của sự chăm sóc tiền định. Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật đưa ra các khuyến nghị về thời gian tiêm chủng để đảm bảo mang thai khỏe mạnh.
Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch