Thời điểm khám thai lần đầu cho thai kỳ

Khám thai là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ cũng như thai nhi. Vì vậy, việc mẹ xác định được thời điểm khám thai lần đầu sẽ là một khởi đầu quan trọng để có được một thai kỳ an toàn.

1. Thời điểm nên khám thai lần đầu là khi nào?

Với rất nhiều các phòng khám cũng như bệnh viện uy tín, các trang thiết bị hiện đại đã giúp cho việc khám thai trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng với nhiều mẹ, việc xác định thời điểm nên đi khám thai lần đầu có thể sẽ hơi lúng túng. Bài viết dưới đây Phòng khám Phúc Thiện sẽ hỗ trợ để mẹ có thể xác định được thời điểm nên đi khám thai lần đầu tiên mẹ nhé!

Trong hai tuần đầu sau khi thụ thai thành công, trứng sẽ ở lại trong vòi tử cung khoảng 48 giờ và thực hiện các hoạt động phân bào. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày tiếp theo hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đó. Khi đã nhận biết mình có thai thông qua các dấu hiệu mang thai, mẹ nên đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Mỗi lần khám thai tương ứng với mỗi tuổi thai đều có mục đích chuyên biệt khác nhau. Ví dụ như siêu âm thai lần đầu sẽ là xác định xem mẹ có thai thực sự hay không, đơn thai hay đa thai, thai trong hay thai ngoài tử cung và mẹ có kèm theo các vấn đề gì khác hay không…

2. Lần khám thai đầu tiên sẽ gồm những gì?

Khám thai lần đầu tiên là bước đầu quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai. Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tiền sử sức khỏe của người mẹ, kiểm tra tình hình sức khỏe hiện tại và làm các xét nghiệm cần thiết.

Quá trình khám thai lần đầu bao gồm 5 trình tự căn bản:

2.1. Trao đổi tiền sử sức khỏe của mẹ

Bác sĩ sẽ cần trao đổi thông tin trong lần khám đầu tiên

Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho quá trình khám thai lần đầu cũng như ở những lần khám thai tiếp theo, mẹ cần phải cung cấp thật chi tiết về tiền sử bệnh cũng như sức khỏe của mình để giúp bác sĩ nắm rõ. Với bước này, mẹ bầu cần chuẩn bị trả lời câu hỏi cho về các vấn đề sau:

 • Tiền sử đau ốm của mẹ
 • Bệnh mãn tính mà mẹ mắc phải (nếu có)
 • Các loại thuốc mẹ thường sử dụng
 • Mẹ đã từng phẫu thuật chưa, nếu rồi thì vào thời gian nào?
 • Có tiền sử bị dị ứng hay không?
 • Có gặp vấn đề về sinh sản hay bị bệnh di truyền của gia đình không?
 • Thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng trước đây và hiện tại của mẹ như thế nào?
 • Mẹ có sử dụng chất gây nghiện hoặc chất kích thích như thuốc lá, bia rượu… hay không?
 • Tiền sử mang thai những lần trước đó (nếu có).

Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ đánh giá cũng như dự đoán về các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai của mẹ. Vì thế, mẹ cần mang theo sổ khám bệnh cũng như chuẩn bị câu trả lời trước khi đi khám thai lần đầu tiên.

2.2. Trao đổi về việc mang thai

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra chung để xác nhận tình trạng mang thai của mẹ thông qua các câu hỏi như: Lần cuối có kinh nguyệt là khi nào? Các biểu hiện mang thai của mẹ là gì?…

2.3. Khám chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe của mẹ bầu, cụ thể là:

 • Kiểm tra hệ tim mạch, hô hấp, bầu ngực và khoang bụng.
 • Đo huyết áp, dùng làm cơ sở để so sánh với những lần khám thai về sau.
 • Kiểm tra cân nặng, chiều cao.
 • Một số trường hợp, mẹ sẽ được kiểm tra kỹ hơn về cơ quan sinh sản và vùng xương chậu.

2.4. Thực hiện một số xét nghiệm cần thiết

Tùy vào từng cơ sở y tế mà mẹ có thể phải thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, các xét nghiệm căn bản của một mẹ bầu trong khám thai lần đầu bao giờ cũng gồm một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nhóm máu và mức độ thiếu máu của mẹ, xét nghiệm beta HCG
 • Siêu âm
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm để kiểm tra về khả năng mức độ lây nhiễm các căn bệnh lây qua đường tình dục như AIDS, viêm gan B…
 • Những mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường hoặc đang mắc phải căn bệnh này sẽ phải xét nghiệm thêm về tiểu đường

2.5. Bác sĩ giải đáp thắc mắc

Nếu mẹ bầu còn có thêm những thắc mắc cần được tư vấn thì cũng có thể trao đổi với bác sĩ trong lần khám thai đầu tiên. Do đó, mẹ hãy ghi lại các câu hỏi, hiện tượng hay những băn khoăn trong quá trình mang thai để được chính bác sĩ của mình giải đáp. Điều này sẽ giúp mẹ có thể yên tâm và không bị căng thẳng hay lo lắng trong suốt chín tháng thai kỳ.

Được thành lập vào năm 2015 bởi một bác sĩ có chuyên môn cao cùng các cộng sự của mình, Phòng khám Chuyên khoa Sản Phụ khoa Phúc Thiện đến nay đã phục vụ hơn 20.000 lượt khách trong đó có hơn 10.000 người mẹ đón các con yêu chào đời với sự tận tâm và chu đáo của đội ngũ bác sĩ, y tá và nhân viên.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch