Bổ sung chất gì cho phụ nữ trước mang thai

Chuẩn bị cho một chặng đường thai kỳ khỏe mạnh là một yếu tố cần thiết và quan trọng. Trong đó, bổ sung chất không chỉ giúp chị em duy trì sức khỏe tốt mà còn là yếu tố quyết định cho sự phát triển của bé. Hãy cùng nhau tìm hiểu 5 nguyên tắc quan trọng về ăn uống trước khi mang thai dưới đây để có sự chuẩn bị tốt về mặt dinh dưỡng cho bé yêu bạn nhé!

1. Bổ sung axit folic (vitamin B9)

Là vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ nên uống acid folic với liều lượng thích hợp từ 3 tháng trước khi mang thai đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ làm giảm đáng kể tỷ lệ thai nhi mắc các dị tật của ống thần kinh, một loại dị tật khá phổ biến ở thai nhi, như tật nứt đốt sống gây liệt chi dưới, đại tiểu tiện không kiểm soát, mất cảm giác chi dưới hoặc nặng nề hơn như dị dạng thai vô sọ.

Chế độ dinh dưỡng trước mang thai rất quan trọng

2. Bổ sung sắt

Sắt chính là yếu tố thiết yếu tham gia vào việc tạo thành hồng cầu và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong cơ thể. Đối với thai phụ, bổ sung sắt là vô cùng cần thiết cần thiết. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày để dự phòng thiếu máu.

Lưu ý khi uống nên phân biệt giữa sắt nguyên tố và sắt hợp chất trong các loại thuốc phổ biến trên thị trường:

 • Ví dụ: Để cung cấp đủ 30 mg sắt nguyên tố mỗi ngày, bạn có thể cần uống đến 90mg sắt fumarat hoặc 250mg sắt gluconate. 
 • Vì lượng sắt thừa trong cơ thể sẽ không được loại bỏ mà sẽ tích tụ lại.
 • Bổ sung sắt chỉ thực sự cần thiết khi bạn thiếu máu do thiếu sắt. 

3. Canxi

Canxi là chất cần thiết cho cơ thể cả nam và nữ để duy trì và nuôi dưỡng một hệ cơ khoẻ mạnh. Chính vì vậy mà khi mang thai, việc cung cấp canxi cho em bé trở thành trách nhiệm hàng đầu của mẹ.

Đến tuần thai thứ 29, em bé sẽ cần khoảng 250mg canxi mỗi ngày để phát triển xương. Trước khi mang thai phụ nữ cần khoảng 800mg canxi mỗi ngày. Trong khi mang thai nhu cầu có thể tăng lên từ 1000mg đến 2000mg mỗi ngày NHƯNG không nên vượt quá 2500mg canxi mỗi ngày.

Lưu ý: 

 • Phân biệt giữa canxi nguyên tố và canxi hợp chất
 • Cần uống canxi đúng liều lượng và vào thời điểm thích hợp.
 • Tránh uống chung với một số loại thuốc khác.
 • Nhận tư vấn từ bác sĩ khi bổ sung canxi qua viên uống.

4. Các loại Vitamin và các yếu tố vi lượng

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin tổng hợp, bao gồm cả axit folic, trước và trong thời kỳ mang thai có thể giảm nguy cơ phát triển tự kỷ ở trẻ sơ sinh. 

 • Vitamin A thường có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua… 
 • Vitamin C thì xuất hiện nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi…

5. Bổ sung DHA có trong thành phần của axit béo Omega 3

DHA một thành phần trong Omega 3, chịu trách nhiệm lớn trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi từ những tuần đầu thai kỳ.

 • DHA xuất hiện trong các thực phẩm như cá, lòng đỏ trứng gà, sữa, thịt đỏ, hạt… Tuy nhiên, việc bổ sung DHA qua viên Omega 3 là cách thuận lợi nhất. 
 • Liều lượng tối thiểu cho người trưởng thành là khoảng 220mg/ngày, còn cho thai phụ và khi cho con bú thì khoảng 300mg/ngày.

Chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau khi mang thai rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có đủ kiến thức về dinh dưỡng. Việc tư vấn chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cần được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thực hiện để đưa ra các giải pháp phù hợp, dựa trên tình hình sức khỏe cụ thể của từng người.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch