Siêu âm không thấy thai dù trễ kinh 20 ngày

Gần đây có không ít chị em đã chia sẻ về tình trạng trễ kinh đến 20 ngày nhưng khi đi siêu âm thì không thấy thai nhi. Điều này thực sự gây lo lắng và đầy bất ngờ đối với nhiều người. Vậy nguyên nhân là do đâu?

1. Nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Mặc dù việc thử thai thấy hai vạch trên que thử mang thai thường là dấu hiệu sớm của thai kỳ. Nhưng bào thai thường chỉ xuất hiện trong hình ảnh siêu âm vào khoảng tuần thứ 5 hoặc khi nồng độ hormone hCG đạt mức nhất định, thường là từ 1100 trở lên.

Nếu sau khi thử thai dương tính mà siêu âm không thấy thai, có thể có một số lý do sau:

  • Thai ngoài tử cung: Khi hợp tử sau thụ tinh không vào buồng tử cung mà bám vào những nơi khác ngoài nội mạc tử cung để phát triển.
  • Sự sẩy thai: Đây là tình trạng thường đi kèm với các dấu hiệu như chảy máu âm đạo, đau bụng và cứng bụng.

Trong các trường hợp nghi ngờ thì việc thực hiện xét nghiệm hoặc siêu âm đầu dò có thể được yêu cầu để chẩn đoán chính xác về tình trạng của thai nhi và sức khỏe của bạn.

2. Các phương pháp siêu âm

  • Siêu âm qua ngã âm đạo: Hay gọi là siêu âm đầu dò được đặt trong âm đạo của bạn để phát ra sóng âm thanh và thu thập các phản xạ. Siêu âm qua đường âm đạo được sử dụng thường xuyên nhất trong thời kỳ đầu mang thai. 
  • Siêu âm ổ bụng: Siêu âm thai nhi được thực hiện bằng cách di chuyển đầu dò qua bụng của bạn.
Nếu có nghi ngờ, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm

3. Cách xử lý

Siêu âm không thấy thai có thể là do tâm lý mong con và siêu âm quá sớm khi túi thai chưa vào buồng tử cung. Trường hợp này bác sĩ sẽ hẹn lần khám sau.

Nếu có nghi ngờ về sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện loạt xét nghiệm máu. Điều này giúp xác định vị trí phát triển của thai nhi. Ngoài ra, các xét nghiệm kiểm tra mức độ hormone thai kỳ sẽ được thực hiện để theo dõi sự thay đổi của chúng.

Nếu kết quả siêu âm không thấy thai, bạn cần tuân theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế ngay khi bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đau bụng, xuất huyết… để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Do đó, khi trễ kinh nhưng siêu âm không thấy thai chị em đừng quá lo lắng mà hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và thăm khám sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn nhé.

Hotline Chat Zalo Messenger Đặt lịch